ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป
ร่วมลงนามถวายพระพรยินดีต้อนรับสู่เว็บไซต์องค์การเกษตรกรในอนาคตแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 83 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
คลังเก็บรูปภาพ
สมเด็จพระเทพฯ
อกท.ชาติ ครั้งที่ 37
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
อกท.หน่วยขอนแก่น
อกท.ชัยภูมิ
อกท.นครราชสีมา
อกท.บุรีรัมย์
อกท.โนนดินแดง
อกท.ศรีสะเกษ
อกท.อุบลราชธานี
อกท.ยโสธร
อกท.ร้อยเอ็ด
อกท.มหาสารคาม
อกท.อุดรธานี
อกท.มุกดาหาร
ภาคเหนือ
อกท.นครสวรรค์
อกท.พิจิตร
อกท.เพชรบูรณ์
อกท.แพร่
อกท.เชียงใหม่
อกท.เชียงราย
อกท.พะเยา
อกท.ตาก
อกท.ลำพูน
อกท.สุโขทัย
อกท.กำแพงเพชร
อกท.อุทัยธานี
  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
โพรไบโอว่ากล่าวกส์ (Probiotics) และก็พรีไบโอติเตียนกส์ (Prebiotics) สองคำนี้เช่นกันหรือเปล่า?  VIEW : 183    
โดย ยา

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 1
ตอบแล้ว : 1
เพศ :
ระดับ : 1
Exp : 40%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 49.49.248.xxx

 
เมื่อ : พฤหัสบดี ที่ 2 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2564 เวลา 19:57:09    ปักหมุดและแบ่งปัน

โพรไบโอว่ากล่าวกส์ (Probiotics) และก็พรีไบโอติเตียนกส์ (Prebiotics) สองคำนี้เช่นกันหรือเปล่า?
ภายในร่างกายของพวกเรานั้นมีจุลอินทรีย์อาศัยอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว โดยมีทั้งยังจุลชีพที่มีคุณประโยชน์ จุลชีวันที่ไม่ก่อผลดีรวมทั้งโทษแล้วก็จุลชีวันที่ส่งผลให้เกิดโทษต่อสภาพร่างกาย ถ้าเกิดกำเนิดความผิดแปลกภายในร่างกาย บางทีอาจมีผลต่อสมดุลของจุลอินทรีย์ที่อาศัยอยู่ในทางเดินของกิน
ตอนนี้มีผลิตภัณฑ์เยอะแยะในตลาดเกี่ยวกับการดูแลรักษา pgslot สมดุลของจุลอินทรีย์ภายในร่างกาย โดยคำชินหูที่ถูกเอ๋ยถึงบ่อยเป็น “โพรไบโอว่ากล่าวกส์” รวมทั้ง “พรีไบโอว่ากล่าวกส์” มีความต่างกัน ดังต่อไปนี้
โพรไบโอตำหนิกส์เป็นยังไง ?
โพรไบโอตำหนิกส์ (Probiotics) เป็นจุลชีวันขนาดเล็กซึ่งจัดเป็นกรุ๊ปจุลอินทรีย์จำพวกดี สามารถเจอได้ในของกิน ดังเช่น นมเปรี้ยว โยเกิร์ต กิมจิ ไม่โสะ ฯลฯ ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านทางเดินอาหาร ให้ความหมายว่า โพรไบโอตำหนิกส์หมายถึง“จุลอินทรีย์ที่มีชีวิต เมื่อกินเข้าไปแล้วจะมีผลให้สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงในภาวการณ์ต่างๆโดยเป็นจุลชีวันที่มีคุณลักษณะทนประมือ pgslot ดรวมทั้งด่าง สามารถจับที่รอบๆผิวของเยื่อบุไส้แล้วผลิตสารต้านหรือกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ประเภทอื่นๆรวมทั้งนำมาซึ่งการก่อให้เกิดคุณประโยชน์ต่อร่างกายได้”
พรีไบโอว่ากล่าวกส์เป็นอย่างไร ?
พรีไบโอว่ากล่าวกส์ (Prebiotics) เป็นของกินประเภทหนึ่ง เป็นสิ่งไม่มีชีวิต ซึ่งร่างกายไม่อาจจะย่อยและก็ซับถึงที่เหมาะลำไส้เล็ก ของกินพวกนี้ก็เลยสามารถไปสู่ลำไส้ใหญ่ได้ในรูปไม่เปลี่ยนแปลง รวมทั้งจะถูกสลายตัวโดยแบคทีเรียโพรไบโอว่ากล่าวกส์ ทำให้กระตุ้นการเติบโตแล้วก็หลักการทำงานของแบคทีเรีย เจอได้ในหัวหอม กระเทียม ถั่วเหลือง ถั่วแดง เส้นใยในผักแล้วก็ผลไม้ต่างๆฯลฯ
กล่าวกล้วยๆก็คือ พรีไบโอว่ากล่าวกส์เป็นของกินของโพรไบโอตำหนิกส์นั่นเอง ฉะนั้นถ้ากินอาหารพวกพรีไบโอติเตียนกส์ก็จะช่วยสนับสนุนฤทธิ์โพรไบโอติเตียนกส์ก้าวหน้าเพิ่มขึ้น
เพราะเหตุไรพวกเราถึงควรจะได้รับโพรไบโอติเตียนกส์เสริม?
โพรไบโอตำหนิกส์จัดเป็นจุลอินทรีย์ที่ให้คุณประโยชน์แก่ร่างกาย กล่าวได้ว่าเป็นจุลชีพประจำถิ่นหรือ normal flora อย่างหนึ่งในทางเดินของกิน แม้ร่างกายมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงก็จะมีการรักษาสมดุลจุลอินทรีย์ให้ปกติ แต่ว่าถ้าเกิดมีอะไรไปก่อกวนสมดุลจุลชีพภายในร่างกาย จุลชีวันประจำถิ่นในไส้ถูกรุกราน บางทีอาจเป็นผลกระทบตามมาได้ ทดลองจินตนาการมอง แม้ร่างกายได้รับยาปฏิชีวนะเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน ยากลุ่มนี้ทำให้จุลชีพภายในร่างกายมีปริมาณลดน้อยลง เมื่อร่างกายมีการรับเชื้ออื่นซึ่งบางทีอาจก่อโรคเข้ามา อาจมีจังหวะสูญเสียจุลชีพดีภายในร่างกายได้
โดยเหตุนั้นการผลิตสถานการณ์ความสมดุลระหว่าง normal flora แล้วก็ร่างกายนั้นก็เลยมีความหมาย ซึ่งการกินโพรไบโอตำหนิกส์ก็เลยเป็นช่องทางอย่างหนึ่งสำหรับการเสริมจุลชีพจำพวกดีแล้วก็รักษาสมดุลจุลชีวันภายในร่างกาย
มีจุลชีพใดบ้างที่จัดอยู่ในกรุ๊ปโพรไบโอติเตียนกส์?
ในตอนนี้โพรไบโอติเตียนกส์ที่พวกเราประสบพบเห็นกันได้ในตลาดมีหลายแบบอย่าง ไม่ว่าจะเป็นชนิดผงแป้ง (Powders), แบบแคปซูล (Capsules), แบบอย่างยาเม็ดบด (Chewable tablets), ต้นแบบสารละลาย(Solution drops) หรือแบบยาเหน็บช่องคลอด (Vaginal Tablets) โดยสินค้าพวกนี้มีวีธีการรักษารวมทั้งประกอบไปด้วยเชื้อจุลินทรีย์ที่ต่างๆนาๆ ยกตัวอย่างเชื้อที่ประสบพบเห็นได้ในสินค้าต่างๆดังต่อไปนี้
เชื้อแบคทีเรีย เช่น กรุ๊ป Lactobacillus spp. เป็นแบคทีเรียที่ติดตามไส้และก็ Bifidobacterium spp. เป็นแบคทีเรียที่ทนประมือดในกระเพาะ สามารถอยู่ในไส้ได้นาน ดังเช่นว่า Bifidobacterium longum, Bifidobacterium bifidum, Lactobacillus acidophilus, Bifidobacterium infantis, Lactobacillus casei subsps, และก็ Lactococcus lactis ฯลฯ
เชื้อยีสต์ เป็นต้นว่า Saccharomyces boulardii ฯลฯ
พรีไบโอว่ากล่าวกส์ในตลาดมีแบบใดบ้าง?
พรีไบโอตำหนิกส์ที่พบเจอในตลาดนั้น จำนวนมากชอบเจอในแบบเป็นผงแป้ง (Powders) ประกอบไปด้วยสารประกอบเชิงซ้อนของคาร์โบไฮเดรต อาทิเช่น สารกรุ๊ปอินูลินแล้วก็ฟรุกโตโอลิโกแซ็กคาไรด์หรือในบางสินค้าบางทีอาจขายในแบบสูตรผสม มีโพรไบโอว่ากล่าวกส์แล้วก็พรีไบโอตำหนิกส์ในตัวเดียวสินค้าเดียวกัน
หน้าที่ของโพรไบโอว่ากล่าวกส์ภายในร่างกายมีอะไรบ้าง?
โพรไบโอติเตียนกส์มีหน้าที่มากที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดผลดีต่างๆภายในร่างกาย ดังต่อไปนี้
คุ้มครองป้องกันไม่ให้เชื้อก่อโรคจับที่ผิวเยื่อบุไส้ โดยการผลิตเกราะคุ้มครองรอบๆเยื่อบุไส้
ยั้งการเติบโตของเชื้อชุบมือเปิบภายในร่างกาย
กระตุ้นระบบการย่อยของอาหารโดยการผลิตโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีหลายประเภท
ช่วยรักษาสมดุลจุลชีพภายในร่างกายที่เสียไป
รั้งนำการกระตุ้นการโต้ตอบต่อภูมิต้านทาน ทำให้มีการสร้างสารคุ้มครองแล้วก็กระตุ้นภูมิต้านทานให้ไปสู่ภาวการณ์สมดุลได้
โพรไบโอตำหนิกส์มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพเช่นไร?
จากการเรียนรู้พบว่าโพรไบโอติเตียนกส์มีสาระสำหรับเพื่อการรักษาหรือช่วยทุเลาความแตกต่างจากปกติต่างๆของร่างกาย ตัวอย่างเช่น
โรคระบบทางเดินอาหาร อาการไส้ปรวนแปร, กรดไหลย้อน, ท้องผูก, ท้องเสียจากการรับเชื้อ, ท้องเสียอันมีเหตุมาจากการกินยายาปฏิชีวนะเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน, ภาวการณ์ไม่ทนต่อน้ำตาลแลคโตส
โรคภูมิแพ้ ผื่นแพ้ผิวหนัง, ภูมิแพ้อากาศ
โรคทางอวัยวะสืบพันธุ์ ภาวการณ์ติดโรคในมดลูก, ช่องคลอดแห้งข้างหลังหมดรอบเดือน
โรคทางระบบทางเท้าฉี่ ภาวการณ์ติดเชื้อโรคของทางเท้าเยี่ยว
ปัจจุบันนี้ก็เลยมีการปรับปรุงสูตรสินค้ามากมายมากขึ้นเรื่อยๆ โดยมีการปรับสายพันธุ์จุลอินทรีย์ที่สมควรรวมทั้งเสริมฤทธิ์กันเพื่อทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นของโพรไบโอว่ากล่าวกส์ โดยชนิดแล้วก็สายพันธุ์ของโพรไบโอว่ากล่าวกส์ที่แตกต่างกันล้วนส่งผลต่อความสามารถสำหรับการรักษาที่ไม่เหมือนกันออกไป


Re หัวข้อ :
รูปประกอบ : จำกัดขนาด 100 kB
รายละเอียด :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ชื่อของท่าน :